Hằng ngàn năm trước, con người đã trồng tỏi để làm thức ăn và thuốc chữa vết thương, chữa nhiễm trùng tai và bệnh phong, giúp tráng dương, ngừa cảm cúm… Người Ai Cập cổ đại thấy tỏi đặc biệt đến nỗi đã tôn thờ nó.

Tỏi thường sau khi lên men bằng quy trình đặc biệt sẽ chuyển thành màu đen nên gọi là tỏi đen. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là trong tỏi những chất hữu ích đã đã đạt hàm lượng cao nhất. Sử dụng 1 đến 3 củ tỏi đen mỗi ngàycó tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim…

Với quy trình lên men tại những giai đoạn nhiệt độ được kiểm soát nghiêm ngặt, các chất trong tỏi được chuyển hóa một cách chậm rãi, hoàn toàn để thành tỏi đen. Với nhiều cách dùng khác nhau, bổ sung tỏi đen trong khẩu phần ăn hàng ngày mang lại lợi ích cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Cách sử dụng tỏi đen

Các hợp chất hữu ích trong tỏi như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol , S-allyl cysteine…  đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa…

Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM)
  1. Tỏi đen nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Liều lượng từ một đến 3 củ mỗi ngày.
  2. Tỏi đen ngâm rượu: Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.
  3. Có thể xắt thành lát nếu ăn chưa quen. Tóm lại, dù dùng dưới hình thức nào, tỏi nên được nghiền, nhai hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Thông tin dinh dưỡng

Tỏi sau khi lên men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin. Quá trình lên men chậm chạp tự nhiên không làm mất thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp 10 lần.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)… Ăn từ một đến 3 củ tỏi đen mỗi ngày hoặc ngâm rượu uống có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim…

Quy trình để tỏi lên men là nghiêm ngặt nhằm giúp tỏi chuyển hóa chậm chạp một cách tự nhiên để đảm bảo không sinh ra những hợp chất có hại khó kiểm soát. Không nên làm theo những hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà bằng những thiết bị không tiêu chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.