Nội dung được trích dẫn từ công bố khoa học tại IntechOpen bởi Gia-Buu Tran, Tan-Viet Pham và Ngoc-Nam Trinh tháng 3 năm 2019

DOI: 10.5772/intechopen.85042

Béo phì là một vấn đề đe dọa sức khỏe cộng đồng, nhất là khi đời sống ngày càng tốt hơn thì nguy cơ về béo phì lại hiện hữu ngày một rõ nét. Béo phì còn là nguyên nhân gây ra các hội chứng chuyển hóa và các bệnh mãn tính. Béo phì có thể được ngăn ngừa bằng cách kết hợp hoạt động thể chất và cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh.

“vous avez dit surpoids??” by papythai is licensed under CC BY-NC-ND 2.0
Béo phì gây nhiều khó khăn cho người trong sinh hoạt

Thông qua chế dộ ăn, béo phì có thể kiểm soát. Một số loại thực phẩm chức năng truyền thống như γ-oryzanol, axit butyric, các loại đậu, bromelain, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu fabas, axit linoleic liên hợp, diacylglycerol, mâm xôi đen, táo, bạch dương, … thông qua cơ chế gồm gây cảm giác no, giảm thèm ăn, điều hòa chuyển hóa lipid và sinh nhiệt để điều trị béo phì.

Tỏi đen là một ví dụ nổi bật khác. Năm 2015, Ha và các cộng tác viên thông qua nghiên cứu của mình đã chứng minh, chế độ ăn có bổ sung tỏi đen chỉ 1,5% thì có thể giảm cân. Chế độ ăn này còn giảm mỡ thận và dịch màng cứng trong mô chứa nhiều chất béo. Hơn nữa, tỏi đen còn làm giảm các rối loạn lipid máu gây ra do ăn chế độ nhiều chất béo. Trong nghiên cứu của Ha AW, tác dụng giảm tổng lipid, cholesterol toàn phần, triglyceride trong huyết tương đã được chỉ rõ. Đối với những người dùng tỏi đen, sự giảm đi các thành phần không tốt trong huyết tương là do chuyển hóa thành các cholesterol lipoprotein. Đáng chú ý, ngay cả trong chế độ ăn nhiều chất béo, việc dùng tỏi đen cũng vẫn làm giảm glucose và insulin trong huyết tương.

Tỏi đen – Ứng cử viên sáng giá của thực phẩm chức năng điều trị béo phì

Một trong những lý giải thuyết phục cho tác dụng chống béo phì của tỏi đen là khả năng điều hòa các yếu tố phiên mã và enzymes liên quan đến tổng hợp chất béo của các chất có trong loại thực phẩm này.

Trong một nghiên cứu khác của Seo DY và các cộng sự đã phát hiện ra rằng, khi vận động thể thao, các chất trong tỏi đen có khả năng làm tăng tác dụng điều trị béo phì và giảm cholesterol. Việc kết hợp sử dụng tỏi đen và tập thể dục có thể có hiệu quả lớn đối với giảm mỡ nội tạng, mỡ ngoài màng cứng, mỡ gan. Việc tiêu thụ 6 gam tỏi đen 1 ngày trong một thời gian (trong nghiên cứu là 12 tuần) cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch ở bệnh nhân cần điều trị. Việc điều trị bằng tỏi đen theo chế độ như trên đã làm giảm các dấu hiệu xơ vữa động mạch và cải thiện rối loạn lipid máu.

Nhìn chung, các nghiên cứu đều khẳng định rằng, tỏi đen thật sự có tác dụng đối với việc điều trị béo phì và các vấn đề khác do béo phì gây ra, đặc biệt là mỡ máu, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mớ và rối loạn lipid máu.

Nghiên cứu khác được trích dẫn:

Ha AW, Ying T, Kim WK. The effects of black garlic (Allium sativum) extracts on lipid metabolism in rats fed a high fat diet. Nutrition Research and Practice. 2015;9(1):30-36. DOI: 10.4162/nrp.2015.9.1.30

Seo DY, Lee S, Figueroa A, Kwak YS, Kim N, Rhee BD, et al. Aged garlic extract enhances exercise-mediated improvement of metabolic parameters in high fat diet-induced obese rats. Nutrition Research and Practice. 2012;6(6):513-519. DOI: 10.4162/nrp.2012.6.6.513

Jung ES, Park SH, Choi EK, Ryu BH, Park BH, Kim DS, et al. Reduction of blood lipid parameters by a 12-wk supplementation of aged black garlic: A randomized controlled trial. Nutrition. 2014;30(9):1034-1039. DOI: 10.1016/j.nut.2014.02.014

Bằng sự nỗ lực trong nghiên cứu, Vietnano đã cho ra sản phẩm Tỏi đen Hugar phân phối trên thị trường cả nước.

Trang giới thiệu sản phẩm Tỏi đen hugar: http://hugar.vietnano.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.